Make your own free website on Tripod.com
อีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ช่วยให้รถวิ่งได้ดีขึ้นแทบไม่น่าเชื่อ อุปกรณ์ขนาดเล็กที่จัดเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ลืมไม่ได้เลยทีเดียวชื่อของมันคือ

"ECU"

dip-chip.jpg (6883 bytes)แทบไม่น่าเชื่อว่าเจ้าอุปกรณ์ล็กๆที่อยู่ภายใต้กล่องควบคุมการทำงานของเครื่องยนต์  (ECU)หรือที่เราเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า Chipนี้นจะมีความสำคัญมากและมีประสิทธิภาพ อย่างไม่น่าเชื่อเลยทีเดียวทั้งยังเป็นหัวใจ ในการจัดระบบ การทำงานของเครื่องยนต์ ให้สามารถทำงานได้อย่างเป็นปกติควบคุมปริมาณการสั่งจ่ายของน้ำมันเชื้อเพลิง   เพื่อ การขับเคลื่อนที่สมบูรณ์   รวมไปถึงการควบคุมระบบไฟและการจุดระเบิดให้ทำงาน ได้อย่างเหมาะสมกับสภาพเครื่องยนต ์ ด้วยการตอบสนองการทำงานที่ดีมประสิทธิ ภาพนี้เองที่ทำให้เครื่องยนต์ในปัจจุบัน นิยมหันมาใช้กล่องควบคุม(ECU) ที่มีChip   คอยป้อนโปรแกรมให้กับเครื่องยนต์ ใ   ห้มีประสิทธิภาพสูงขึ้นด้วยเหตุนี้เองทำให้ ยุคของ เครื่องยนต์แบบคาร์บูเรเตอร์ได้รับความนิยมน้อยลงเพราะ ด้อยกว่าในเรื่อง ของสมรรถนะอีกทั้งยังสิ้นเปลืองพลังงานมากกว่า

ปัจจุบันเทคโนโลยีใหม่ๆได้ช่วยพัฒนาChipให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นเก็บข้อมูลได้มากยิ่ง ขึ้นสามารถโปรแกรมคำสั่งให้มีความ ละเอียดมากขึ้นไปอีกระดับหนึ่งและมีขนาดเล็กลงกว่าเดิมส่งผลให้ขนาดของกล่อง(ECU)มีขนาดที่เล็กลงด้วยปัจจุบันเราสามารถ จำแนกประเภท ของ Chip ที่มีเล่นกันอยู่ออกเป็น 2 ประเภทใหญ่

ประเภทแรกเราเรียกว่า Dual Inline Package Chip(DIP) เป็นแบบที่มีขายื่นออกมาที่ด้านข้างของตัว Chip ทั้ง2ด้านChip แบบนี้สามารถแบ่งย่อยออกได้อีกคือแบบที่มี 28 ขาสามารถเก็บ       ข้อมูลได้ 65,000 Bite เป็น Chip ที่มีความสามารถในการโปรแกรมข้อมูลเพียงครั้งเดียวเท่านั้น กล่าวคือเมื่อต้องการที่จะป้อนข้อ   มูลใหม่ก็ต้องใช้ Chip ตัวใหม่ด้วยไม่สามารถโหลดข้อมูลซ้ำได้ แบบย่อยที่2 เป็นแบบที่มีขายึดเพิ่มมากขึ้นมีถึง32ขามีประสิทธิภาพ   ในการเก็บข้อมูลได้มากกว่าแบบแรก Chip แบบนี้เราเรียกกันว่า Flash Chip เป็นChipที่สามารถลบและเปลี่ยนข้อมูลใหม่ได้ตลอด   โดยไม่ต้องใช้ Chip ตัวใหม่แต่อย่างใดทำให้สะดวกและประหยัดแต่ชิฟตัวนี้ก็มีจุดอ่อนอยู่เช่นกันคือ โปรแกรมที่ป้อนเข้าไปใหม่อาจ   มีการลบข้อมูลเองได้และเมื่อข้อมูลใน Chip ถูกลบออกตัวChip เองจะทำการสั่งงานแบบสแตนดาร์ดทันที

smt-chip.jpg (6139 bytes)

ประเภทที่สอง เป็นแบบที่เรียกว่า Surface Mounth Tecnology (SMT) เป็นChip ที่ถูกพัฒนาให้มีประสิทธิภาพสูงมากขึ้น    สามารถเก็บข้อมูลได้มากกว่าถึง 131,072 Bite และมีขนาดเล็กลงเท่าตัว ไม่มีขายื่นออกมาเหมือนแบบแรก จัดเป็นชิฟรุ่นใหม่ล่าสุด ที่มีใช้กันในขณะนี้ โดยปัจจุบันรถเกือบทุกค่ายหันมาให้ความนิยมกับChip รุ่นนี้มากเพราะเป็น Chip ที่ดูมีประสทธิภาพมากกว่ารุ่น    เก่าๆ

 v-logo.gif (56820 bytes)

 

กล่อง ECU นั้นมีหลายยี่ห้อแต่ที่ผมจะขอพูดถึงนั้นเป็นของยี่ห้อ MOTEC เพราะจัดได้ว่าเป็นกล่องที่ครบครันจริงๆ ซึ่งข้อดีของกล่องตัวนี้คือ เราสามารถที่จะทำการโหลดข้อมูลตามที่เราต้องการลงไปไว้ในกล่องได้ สามารถตั้งค่าการจ่ายน้ำมันหรือองศาจุดระเบิดได้ตามต้องการ สามารถเรียกข้อมูลย้อนหลังมาดูได้ว่าการทำงานของเครื่องยนต์เป็นอย่างไรมีอาการผิดปรกติตรงไหนบ้าง เรียกได้ว่าเมื่อทำการปรับแต่งกล่องเสร็จก็สามารถที่จะทำการนำข้อมูลที่ทำการปรับแต่งไว้แล้วมา SAVE เก็บไว้และสามารถที่จะทำการป้อนข้อมูลใหม่ลงไปได้อีกซึ่งก็จะทำให้สามารถที่จะนำกล่อง MOTEC ตัวเดียวกันนี้ไปใช้กับรถคันอื่นได้ด้วย แถมกล่อง MOTEC นี้ยังมีฟังก์ชั่นเพิ่มเติมให้ใช้ เช่น การเข้าเกียร์โดยไม่ต้องทำการถอนคันเร่ง , การรักษารอบเครื่องยนต์ให้ตกลงน้อยและช้าเมื่อเราทำการถอนคันเร่ง , การป้องกันอาการการเกิดล้อฟรี , ควบคุมการทำงานของตัวคอมแอร์ ฯลฯ สำหรับกล่อง MOTEC นั้นตอนนี้ก็มีให้เลือกใช้กันอยู่ 3 รุ่น คือ M4 , M48 , M8